18/2/2020 1487 ô tô Hoa Mai

Chế thêm đèn LED trên ô tô những vị trí nào sẽ bị phạt?

Thời gian gần đây, nhiều tài xế phàn nàn bị "tuýt còi" vì chế thêm một chiếc đèn LED “bé xíu” trên đầu xe và thắc mắc bởi gắn đèn tại vị trí này trước đây không bị cấm. Thực tế, quy định về hành vi này tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm giao thông đã có thay đổi so với trước kia.
Chế thêm đèn LED trên ô tô những vị trí nào sẽ bị phạt?
Các loại đèn LED độ thêm trên ô tô hiện nay có khá nhiều loại, được các cơ sở độ, chế rao bán khá dễ dàng.
Theo Điểm a, Khoản 3, Điều 16, Nghị định 46/2016/NĐ-CP (Nghị định 46) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt trước kia thì mức xử phạt cho hành vi vi phạm “điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe” sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
Tuy nhiên, với quy định này chỉ áp dụng với những xe lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau, không có nhắc đến những vị trí khác như trước xe, thân xe và các bộ phận khác bên ngoài xe, điều này có thể gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xử lý các trường hợp độ, chế thêm đèn ở những vị trí có thể gây nguy hiểm cho sự vận hành của các phương tiện khác. Theo các chuyên gia, việc độ đèn đặc biệt ở phía trước xe có thể ảnh hưởng tới tầm nhìn và sự tập trung của những phương tiện đi ngược chiều, đi song song gây nguy hiểm trên đường.
Cũng chính vì vậy, tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định 100) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, thay thế cho Nghị định 46 thì quy định về việc độ, chế thêm đèn đã được điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế.
Chế thêm đèn LED trên ô tô những vị trí nào sẽ bị phạt?
Hiện nay, việc lắp, độ thêm đèn xe ở bất kỳ vị trí nào cũng sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (ảnh minh họa)
Cụ thể, tại Điểm a, Khoản 3, Điều 16 Nghị định 100 nêu rõ, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: “Điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm hoặc cả hai bên thành xe”.
Như vậy, mức phạt tại Nghị định 100 so với Nghị định 46 thì không tăng nhưng phạm vi quy định đã được mở rộng. Tất cả các vị trí bên ngoài xe đều không được phép gắn thêm đèn. Vì vậy, dù tài xế có lắp thêm đèn ở bất kỳ vị trí nào, dù đèn to hay nhỏ đều bị phạt tiền.
Ngoài ra, theo quy định tại Điểm b, Khoản 7, Điều 16 của Nghị định 100 thì người vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 3 Điều này còn phải thực hiện khắc phục hậu quả, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định (đèn).
Quy định mới chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, vì vậy các bác tài nên nắm rõ để tránh bị phạt không đáng có.
Chế thêm đèn LED trên ô tô những vị trí nào sẽ bị phạt?
Các xe ô tô độ thêm đèn LED không đúng quy định cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm
Bên cạnh đó, khi đi đăng kiểm ô tô, nếu chủ xe không tháo các đèn lắp thêm cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm theo quy định.
Nguồn: nguoiduatin.vn

Tin xe ++

0981.886.278 icon zalo