16/9/2020 1557 ô tô Hoa Mai

Toyota Corolla Cross có những công nghệ đặc biệt gì

Corolla Cross là lời đáp trả của Toyota với các đối thủ trong phân khúc crossover cỡ trung. Xe được giới thiệu lần đầu tại Thái Lan, và ngay sau đó được giới thiệu tại Việt Nam. Trong các phiên bản được giới thiệu, Toyota Việt Nam dự kiến đưa về nước phiên bản sử dụng động cơ hybrid.
Toyota Corolla Cross phiên bản hybrid.
Toyota Corolla Cross phiên bản hybrid.
Hybrid là một trong những công nghệ làm nên tên tuổi của Toyota trên toàn cầu. Tiêu biểu là Prius, xe hybrid bán chạy nhất thế giới. Tuy nhiên, hybrid chỉ là một trong 3 công nghệ hiện đại của Corolla Cross. Hai công nghệ còn lại là hệ thống an toàn Toyota toàn cầu TSS và nền tảng thiết kế TNGA. Toyota Việt Nam định vị Corolla Cross tiệm cận phân khúc C, kỳ vọng cạnh tranh với Hyundai Tucson hay Mazda CX-5.
Công nghệ hybrid của Toyota kết hợp được ưu điểm của động cơ xăng truyền thống và xe chạy điện. Xe hybrid không yêu cầu về đầu tư hệ thống hạ tầng hay trạm sạc đắt đỏ, cũng không bị hạn chế về các tính năng vận hành khác. Loại xe này sử dụng động cơ đốt trong truyền thống (thường có dung tích nhỏ) kết hợp động cơ điện chạy bằng pin, có tính năng tự sạc và không cần cắm sạc ngoài.
Động cơ điện được kích hoạt khi xe chạy trong phố đông, xe gần như yên tĩnh và không sử dụng động cơ xăng. Khi nhận thấy xe cần gia tốc lớn hoặc pin gần hết điện, động cơ xăng được khởi động và sạc điện vào bộ pin. Khi di chuyển ở tốc độ cao, động cơ điện bổ sung năng lượng cho động cơ xăng, giúp tăng lực kéo khi cần thiết.
Corolla Cross được hãng định vị tiệm cận phân khúc crossover hạng C.
Corolla Cross được hãng định vị tiệm cận phân khúc crossover hạng C.
Điểm thú vị của phiên bản Corolla Croos Hybrid là công nghệ tự sạc. Chức năng này sẽ tối ưu các động năng dư thừa như: khi xe xuống dốc, tài xế đạp phanh... thì năng lượng đó được sạc vào pin. Việc chuyển đổi linh hoạt của động cơ xăng và điện được điều khiển bằng hệ thống máy tính, nhằm tối ưu hóa mức tiêu hao nhiên liệu.
Toyota cho biết, hãng bán ra tổng cộng hơn 13 triệu xe hybrid trên toàn thế giới, công nghệ này có thể tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải từ 1,5 đến 2 lần so với xe sử dụng động cơ đốt trong. Đại diện hãng tại Việt Nam cho biết, xe hybrid được bảo dưỡng như các mẫu xe thông thường, phù hợp với thị trường Việt Nam.
Nội thất Corolla Cross.
Nội thất Corolla Cross.
Công nghệ an toàn hàng đầu thế giới Toyota safety sense - TSS được trang bị trên mẫu xe Corolla Cross. Hệ thống an toàn Toyota toàn cầu TSS là tổ hợp của nhiều công nghệ hỗ trợ người lái, bao gồm các công nghệ như: hệ thống cảnh báo tiền va chạm PCS, cảnh báo làn đường LDA, theo dõi làn đường LTA, kiểm soát hành trình chủ động DRCC, đèn chiếu sáng tự động AHB... Đây là những công nghệ từng được trang bị trên dòng Lexus hạng sang.
Ngoài ra, Corolla Cross còn được trang bị thêm nhiều công nghệ như: cảnh báo điểm mù BSM, cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau RCTA, cảnh báo áp suất lốp TPWC và camera 360 độ...
Công nghệ thứ ba là nền tảng thiết kế toàn cầu TNGA. Toyota kỳ vọng với công nghệ này, các mẫu xe thế hệ mới sẽ có sự ổn định cao hơn, đảm bảo độ linh hoạt và mang tới cảm giác lái hứng khởi. TNGA từng được trang bị trên Camry ra mắt năm 2019.
Dự kiến, Corolla Cross sẽ được phân phối tại Việt Nam với 3 phiên bản, một hybrid, 2 máy xăng.
Nguồn: vnexpress

Tin xe ++

0981.886.278 icon zalo