26/9/2022 624 ô tô Hoa Mai

Chờ khôi phục không thành, Toyota chính thức đóng cửa nhà máy tại Nga

Toyota ngày 23/9 thông báo dừng hẳn sản xuất tại nhà máy ở Saint Petersburg (Nga) sau khi đã tạm dừng hoạt động tại nhà máy này vào tháng 3.
Toyota cho biết hãng tạm dừng sản xuất tại nhà máy ở Saint Petersburg vào ngày 4/3/2022 do sự gián đoạn nguồn cung các vật liệu và phụ tùng. Khi đó, hãng vẫn hy vọng một ngày nào đó có thể khôi phục sản xuất tại đây với các mẫu RAV4 và Camry.
Thực tế, Toyota vẫn giữ công nhân để nhà máy có thể nhanh chóng tái khởi động khi điều kiện cho phép.
Tuy nhiên giờ đây, sau 6 tháng chờ đợi, Toyota cho biết không hề có dấu hiệu nào cho thấy tình hình ở Nga sẽ được cải thiện. Do đó, hãng đã quyết định cho công nhân nghỉ việc và từ bỏ ý định khôi phục hoạt động tại nhà máy này.
Chờ khôi phục không thành, Toyota chính thức đóng cửa nhà máy tại Nga
Nhà máy của Toyota tại Nga trước đây sản xuất mẫu Camry và RAV4 (Ảnh: Toyota).
"Quyết định dừng sản xuất xe Toyota tại Nga không hề dễ dàng với chúng tôi", hãng xe Nhật Bản cho biết. "Tuy nhiên, sau 6 tháng, chúng tôi đã không thể khôi phục các hoạt động như bình thường và không thấy dấu hiệu của việc có thể tái khởi động nhà máy trong tương lai".
Đóng cửa nhà máy, dừng sản xuất, nhưng Toyota sẽ không rút hoàn toàn khỏi thị trường Nga. Hãng không có ý định sản xuất xe ở Saint Petersburg nữa, nhưng đảm bảo rằng hoạt động ở Moscow sẽ được tối ưu và tái cơ cấu. Thương hiệu xe Nhật sẽ tập trung vào việc duy trì nhân sự để hỗ trợ mạng lưới bán lẻ và phục vụ các khách hàng hiện tại của Toyota và Lexus.
"Chúng tôi muốn cảm ơn cán bộ công nhân viên của hãng vì đã làm việc chăm chỉ và trung thành", Toyota viết trong bản thông báo. "Nhằm ghi nhận những đóng góp quý báu của họ, chúng tôi sẽ hỗ trợ họ tìm việc làm mới, đạo tạo lại kỹ năng, tay nghề và đảm bảo phúc lợi xã hội, trong đó có hỗ trợ tài chính trên mức quy định của pháp luật".
Toyota là một trong số những nhà sản xuất ô tô tạm dừng hoạt động tại các nhà máy ở Nga vào tháng 3, sau khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine và các lệnh cấm vận thương mại.
Ngành công nghiệp ô tô của Nga phụ thuộc nhiều vào vốn đầu tư nước ngoài. Đến tháng 8, doanh số ô tô giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm 2021.
Không lâu sau khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine vào tháng 3, nhiều thương hiệu ô tô đã thông báo tạm dừng hoạt động sản xuất tại Nga. Ford, Jaguar-Land Rover và Volvo là những hãng đầu tiên; sau đó có thêm Mitsubishi, Nissan Renault, Toyota...
Theo www.carscoops.com

Tin xe ++

0981.886.278 icon zalo